Thủ tục XKLĐ

Điều kiện để đi xuất khẩu lao động Đức là gì?

Nước Đức không chỉ là một cường quốc kinh tế đứng đầu châu Châu, mà còn là một địa chỉ xuất khẩu lao động lý tưởng đối với nhiều người Việt Nam. Đến với Đức quốc, là bạn đã mở ra cơ hội phát triển bản thân trong một môi trường làm việc văn minh, kỷ luật và có thu nhập cao. Vậy để đi sang Đức làm việc thì người lao động cần phải đáp ứng những tiêu chí cần thiết gì? Sau đây, bài viết sẽ cung cấp một số thông tin đến các bạn độc giả về những điều kiện để đi xuất khẩu lao động Đức.

Nhìn chung, một người lao động nước ngoài muốn đến Đức làm việc thì phải thỏa mãn được tất cả các điều kiện cơ bản sau đây:


Điều kiện để đi xklđ Đức là hết sức quan trọng

1, Điều kiện về thể chất và lứa tuổi để các lao động xuất khẩu sang Đức

Trong lĩnh vực tuyển dụng lao động xuất khẩu thì tất cả các đơn vị sử dụng lao động ở bất kỳ quốc gia nào cũng có đề ra những tiêu chí về thể hình, thể lực đối với các ứng viên để đảm bảo được thể chất của bạn đáp ứng được đòi hỏi của công việc. Đối với việc xuất khẩu lao động Đức cũng không ngoại lệ.

Do thị trường việc làm ở đây hết sức đa dạng, đặc thù công việc khác nhau mà mỗi nhà tuyển dụng cũng có nhiều định mức yêu cầu sức khỏe và tuổi tác đối với ứng viên khác nhau trong từng ngành nghề. Tuy nhiên, xét chung thì điều kiện sức khỏe và độ tuổi để đi xuất khẩu lao động Đức phổ quát bao gồm những điểm chung như sau:

Đối với nam độ tuổi thường từ 18 – 35 tuổi (một số ngành nghề có yêu cầu về trình độ cao, thì có thể lấy đến lao động động nam ở tầm tuổi 40).
Thể hình & sức khỏe của ứng viên đáp ứng các tiêu chuẩn sau: chiều cao của ứng viên nam tối thiểu từ 162 cm, cân nặng từ 56 kg trở lên. Sức khỏe tốt, không mắc bất kỳ bệnh hay cố tật nào, đảm bảo yêu cầu công tác.

Đối với nữ độ tuổi thường từ 18 – 32 tuổi (một số ngành nghề có yêu cầu về trình độ cao, thì có thể lấy đến lao động động nữ ở tầm tuổi 35).
Thể hình & sức khỏe của ứng viên nữ đáp ứng các tiêu chuẩn sau: chiều cao của ứng viên nữ tối thiểu là 155 cm, cân nặng từ 50 kg trở lên. Sức khỏe tốt, không mắc bất kỳ bệnh hay cố tật nào, linh hoạt, khéo léo và tỷ mỷ trong công tác.

Lưu ý: để được chứng nhận là đảm bảo các điều kiện về sức khỏe và thể chất để được đi xuất khẩu lao động Đức bạn phải đến các bệnh viên công lập từ tuyến tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương để tiến hành thủ tục khám và có giấy chứng nhận khám sức khỏe đạt các tiêu chuẩn nêu trên, do những cơ sở y tế này cấp. Chi phí cho hoạt động này là vào khoảng 1 triệu đồng / người.

2, Điều kiện về trình độ học vấn, Đức ngữ để đi lao động tại nước Đức

Một trong những điều kiện tiên quyết dành cho những bạn muốn được sang lao động tại Đức đó là những yêu cầu về trình độ của ứng viên lao động, mà đặc biết là trình độ tiếng Đức. Do nước Đức là một quốc gia phát triển, môi trường làm việc hiện đại nên rất cần những lao động có trình độ chuyên môn, tay nghề cao.

Theo kinh nghiệm của những chuyên gia nghiên cứu về thị trường lao động Đức thì những người lao động có trình độ cao (thạc sỹ, tiến sỹ đã có các công trình nghiên cứu đẳng cấp quốc tế được công nhận), hoặc kinh nghiệm làm việc tốt thì khi sang Đức, bạn sẽ được các công ty ở đây trọng dụng và được hưởng chế độ lương bổng, đãi ngộ hợp lý.

Tuy nhiên, xét về mặt bằng chung, thì yêu cầu về trình độ học vấn của ứng viên khi sang xuất khẩu lao động Đức là tốt nghiệp bậc phổ thông trung học.

Bên cạnh điều kiện về trình độ học vấn thì khả năng tiếng Đức của người lao động cũng hết sức cần thiết, và đây là điều kiện bắt buộc để bạn có thể hòa nhập với môi trường xã hội ở Đức, bắt tay vào thực hiện công việc một cách trơn chu, suôn sẻ và hiệu quả nhất.

Theo quy định của bộ lao động và di trú Đức, người nước ngoài nếu muốn được tuyển dụng lao động tại nước này thì phải có chứng chỉ tiếng Đức DSH 3. Để đạt được chứng chỉ tiếng Đức DSH 3 thì ứng viên xuất khẩu lao động buộc phải đầu tư một lớp học Đức ngữ khoảng 200 h học trên lớp, kết hợp với rèn luyện ngữ âm, ngữ pháp và chính tả tiếng Đức tại nhà để có thể thành thạo thứ tiếng họ Gecman này.

Chi phí cho 1 khóa học tiếng Đức giao động trong khoảng từ 4 – 4,5 triệu đồng cho 1 người trong toàn khóa học.


Cần hoàn thiện đủ giấy tờ hồ sơ mới đủ điều kiện xklđ Đức

3, Hoàn thiện hồ sơ, thủ tục và các giấy tờ pháp lý để đi xuất khẩu lao động Đức

Bước cuối cùng trong số các điều kiện để đi sang Đức lao động của bạn chính là hoàn thiện hồ sơ, chuẩn bị các giấy tờ như xin visa tại đại sứ quán Đức ở Việt Nam, làm hộ chiếu và đi xuất khẩu lao động đến Đức.

Sưu tầm

Tin liên quan